http://www.sisaketedu1.go.th/ | หน้าแรก
       

กฏแห่งแรงดึงดูด " ^^
     
 

คนประเภทเดียวกัน มักอยู่รวมกัน
หมวด » News » เรื่องนี้ต้องขยาย
กฎกติกา วิธีคิด ranking
ยีนบ่งบอกลักษณะเพื่อนซี้

คุณสมบัติของการเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคนเรา ไม่ได้มาจากการปลูกฝังเลี้ยงดู สภาพแวดล้อมที่เติบโตมาหรือการศึกษาเท่านั้น แต่ยังซ่อนเร้นอยู่ในรหัสพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอในยีนของคนเราด้วย เบื้องหลังของกลุ่มเพื่อนที่ขำมุขตลกเดียวกัน ชอบฟังเพลงหรืออ่านหนังสือแนวเดียวกันชอบไปเที่ยวในที่แบบเดียวกัน ที่แท้แล้วมีลักษณะยีนคล้ายกัน

ศ.นิโคลาส คริสตากิส นักวิจัยอเมริกัน เสนอผลงานชิ้นนี้ไว้ในวารสารไซแอนซ์ ระบุว่า ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับคำอธิบายเรื่องนี้ คนกลุ่มที่ไม่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ แน่นอนว่าย่อมหลีกเลี่ยงสถานที่ มีแอลกอฮอล์เหมือนๆ กัน คนที่มีพันธุกรรมคล้ายๆ กับเราย่อมมีความสนใจคล้ายๆ กับเราและทำให้มาพบและสนิทกันได้ง่าย เช่น เพื่อนสนิทที่ได้จากชมรมกีฬาในมหาวิทยาลัยที่เราจะพบคนคอเดียวกัน

ในทางตรงกันข้าม การมียีนที่แตกต่างกันก็จะดึงดูดความสนใจของกันและกันในบางลักษณะ เพื่อมาเติมเต็มสิ่งที่ตนเองขาดหาย บ่อยครั้งที่จะพบว่า คนที่เป็นจุดเด่นอย่างดาวคณะ ดาวมหาวิทยาลัย คนมีชื่อเสียงมักจะมีเพื่อนสนิทเป็นเด็กเรียน บุคคลที่มีบุคลิกเงียบๆ สงบเสงี่ยม เก็บตัวไม่สุงสิงกับใครซึ่งมักทำให้คนรอบข้างแปลกใจในความแตกต่างหากยังอ่านแล้วไม่เข้าใจ มีทฤษฏีง่ายๆ ให้มองคนรอบข้างของเรา เช่น คนที่อยู่เป็นเพื่อนกันกลุ่มใหญ่ๆ มักมีทัศนคติ ความคิด การใช้ชีวีิต หรือแม้กระทั่งการแต่งตัว ที่ใกล้เคียงกัน หรือเมื่อคนๆ หนึ่งเข้าไปอยู่รวมกับคนกลุ่มใหญ่ ก็มักจะมีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ให้เหมือนคนในกลุ่มสังคมนั้น

หากใครไม่ใช่คนประเภทเดียวกัน ก็มักจะต้องแยกย้ายตัวเองออกไปจากกลุ่มนั้นในไม่ช้า เพราะว่าอยู่ไม่ได้ หรืออยู่ได้ก็ไม่มีความสุข

วันนี้ นั่งคิดดูกันอีกหน่อยว่า กลุ่มเพื่อนของเรา มีลักษณะเหมือนที่ว่ามาหรือเปล่า "แรงดึงดูดของคนประเภทเดียวกัน" ^^

 
     
      By : ส่องฟ้า      (110.49.235.*)  16/05/2012 10:15 PM  
 
 

     
 
       
ชื่อ ::
  *
  รหัส ::   (เฉพาะสมาชิก)
 
อีเมล์ ::
  (สมาชิกไม่ต้องกรอก)
     
Insert Bold text Insert Italicized text Insert Underlined text Insert Centered text Insert a Hyperlink Insert Email Hyerplink Insert an Image Insert Code Formatted text Insert Quoted text
 
รายละเอียด ::
  *
  ใส่รูปแสดงอาการ ::   Confused Idea Smile Wink Coool Love It Cry Devil Kiss Yum Big Grin Smiley Razz Brow
Blue Smile Ek Frusty Eek Weird Look Bawling Angry Fire Red Face Eplus Uh Oh Crying Sinister Tongue Roll Eyes
 
รูปประกอบ ::
  ไม่เกิน 50 Kb
       
     
 
     
 
 Search Word:
Support by http://www.pao-sisaket.go.th
This programe support PHP 4, MySQL Developer by NOKESTUDIO In Thailand
NINEBOARD Vol 3.0 Copyright © 2001-2002 NINETO SOLUTION All Rights Reserved.